Jump to content


ท่านที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ กรุณารอให้ Admin ได้ทำการ Validate การเป็นสมาชิก ภายใน 24 ชม.ของวันทำการ ซึ่งระหว่างที่รอ Validation ท่านอาจจะยังไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้ หากไม่ได้รับความสะดวก กรุณาอีเมลแจ้ง isothainetwork@hotmail.com

Photo

US ชงประเด็นกฎหมาย FSMA เกี่ยวกับอาหารที่ทำจากแป้งอบ (ขนมปัง


  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,575 posts
  • Gender:Male

Posted 27 April 2015 - 12:19 PM

US ชงประเด็นกฎหมาย FSMA เกี่ยวกับอาหารที่ทำจากแป้งอบ (ขนมปัง)

 

                ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอาหารสหรัฐฯ ได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ค้าและผู้ผลิตสินค้าแป้งอบที่ทำให้สุกโดยผ่านเตาอบ (baked goods) อาทิ ขนมปังและเบเกอรี่ชนิดต่างๆ เพื่อเตรียมแผนการปฏิบัติและกระบวนการผลิตให้สอดคล้องกับกฏหมายความปลอดภัยอาหาร Food Safety Modernization Act (FSMA) ขององค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (US Food and Drug Administration :USFDA) ซึ่งก่อนหน้านี้ขั้นตอนการอบแป้งขนมปังให้สุกโดยใช้เตาอบได้รับการยอมรับว่าสามารถฆ่าเชื้อได้และมีความปลอดภัยสำหรับขนมอบ แต่ความผิดพลาดในกระบวนการผลิตบางประการอาจส่งผลต่อความปลอดภัยอาหาร อาทิ เศษแป้งสาลีหรือผงแป้งที่ใช้โรยบนขนมปังซึ่งตกหล่นบนสายพานลำเลียงระหว่างการผลิตซึ่งอาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อรา หรือสายพานลำเลียงที่เสื่อมสภาพ มีรอยแตกหรือหลุดร่อนซึ่งอาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในขนมปัง เป็นต้น

                นอกจากนี้แม้กฎหมายดังกล่าวจะระบุว่าขนมปัง และเบเกอรี่ที่ผ่านการอบ จะเป็นสินค้าที่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอาหารในระดับต่ำ แต่ผู้ผลิตควรให้ความสำคัญกับปัจจัยที่เกี่ยวข้องในกระบวนการผลิต นอกเหนือจากขั้นตอนการทำให้สุกหรือการอบ และในอนาคตผู้ผลิตและผู้ทำขนมปังอบ (bakers) ในสหรัฐฯ อาจต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบความปลอดภัยในกระบวนการผลิตที่เข้มงวดมากขึ้น
 
 
ที่มา Food Safety News (24/04/58)





1 user(s) are reading this topic

0 members, 1 guests, 0 anonymous users