อยากทราบว่าตามกฎหมายไม่ให้ใส่ preservative ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ แล้วในความเป็นจริงใช้ตัวไหนเพื่อเป็นการยืออายุการเก็บคะ ซึ่งเคยสอบถามหลายที่ก็มีการใช้ potassium sorbate อยู่ (แต่แอบๆๆ)ค่ะ
ขอบคุณค่ะ
Posted 01 April 2013 - 08:27 AM
อยากทราบว่าตามกฎหมายไม่ให้ใส่ preservative ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ แล้วในความเป็นจริงใช้ตัวไหนเพื่อเป็นการยืออายุการเก็บคะ ซึ่งเคยสอบถามหลายที่ก็มีการใช้ potassium sorbate อยู่ (แต่แอบๆๆ)ค่ะ
ขอบคุณค่ะ
Posted 01 April 2013 - 08:38 PM
ลองสอบถามจาก Sale ที่ขาย Food Additive , Food Preservative ดูสิครับ เลือก Sale Representative จากบริษัทที่น่าเชื่อถือมาสอบถามดูได้ครับ
Posted 02 April 2013 - 11:38 AM
สนใจคำถามของคุณเลยเข้าไปค้นหาความรู้ในเน็ตเกี่ยวกับประเด็นนี้ในหลายๆเวป ซึ่งพอจะสรุปคร่าวๆได้ว่าปัจจุบันกฏหมายจะไม่ให้ใช้สารกันเสีย เนื่องจากเป็นอันตรายกับผู้บริโภค โดยแต่ละโรงงานใหญ่ๆที่ได้มาตรฐานจะเน้นกระบวนการผลิตให้มีความสะอาดตาม GMP ร่วมกับบรรจุผลิตภัณฑ์แบบ Vacuum Packing เพราะวิธีแบบนี้จะเป็นการป้องกันที่ต้นเหตุ ส่วนการใส่สารกันเสียเป็นการป้องกันที่ปลายเหตุครับ
Posted 02 April 2013 - 08:29 PM
สนใจคำถามของคุณเลยเข้าไปค้นหาความรู้ในเน็ตเกี่ยวกับประเด็นนี้ในหลายๆเวป ซึ่งพอจะสรุปคร่าวๆได้ว่าปัจจุบันกฏหมายจะไม่ให้ใช้สารกันเสีย เนื่องจากเป็นอันตรายกับผู้บริโภค โดยแต่ละโรงงานใหญ่ๆที่ได้มาตรฐานจะเน้นกระบวนการผลิตให้มีความสะอาดตาม GMP ร่วมกับบรรจุผลิตภัณฑ์แบบ Vacuum Packing เพราะวิธีแบบนี้จะเป็นการป้องกันที่ต้นเหตุ ส่วนการใส่สารกันเสียเป็นการป้องกันที่ปลายเหตุครับ
ใช่ครับ วิธีการที่ปรับกระบวนการหรือใช้ Technology สมัยใหม่เข้าช่วยเช่นใช้ MAP (Modified Atmosheric Packaging Process) เข้ามาช่วย
จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ดังที่พี่เคยให้คำแนะนำกับ สมช ที่เข้ามาถามเรื่องแบบนี้ไปครั้งหนึ่งแล้ว
Posted 29 April 2013 - 10:32 AM
ขอบคุณมากค่ะ
Posted 29 April 2013 - 06:04 PM
ผ่านไปเกือบครบเดือนที่ จขกท ได้เข้ามาอ่านสิ่งที่ฝากถาม สมช เอาไว้ขอบคุณมากค่ะ
0 members, 0 guests, 0 anonymous users