ต้องการทราบว่ามีรายการวัตถุดิบ ส่วนผสม สินค้า อะไรบ้างที่เข้าข่ายสารทดแทน หรือ การปลอมปน
ใครพอทราบรายละเอียดและแนะแนวทางได้บ้างค่ะ
Posted 03 June 2015 - 01:43 PM
ต้องการทราบว่ามีรายการวัตถุดิบ ส่วนผสม สินค้า อะไรบ้างที่เข้าข่ายสารทดแทน หรือ การปลอมปน
ใครพอทราบรายละเอียดและแนะแนวทางได้บ้างค่ะ
Posted 04 June 2015 - 10:04 PM
ตอบได้ยากมากเลยครับผม ต้องถามกลับก่อนว่า คุณ Nutsnack ใช้วัตถุดิบอะไรบ้างครับ
Posted 11 June 2015 - 03:42 PM
ขอยกตัวอย่างส่วนผสมที่ใช้ ได้แก่ น้ำตาล , เกลือ , น้ำผึ่้ง , แป้งข้าวโพด , แป้งมันสับปะหลัง , แป้งสาลี่ , น้ำมันรำข้าว เป็นต้น เนื่องจากต้องเอาไปวิเคราะห์ความเสี่ยงของการปลอมปน ตามข้อ 3.5.1.1 ของ BRC ISSUE 7
รบกวนขอแนวทางด้วยค่ะ
Posted 29 June 2015 - 03:39 PM
เรียน คุณ Nutsnack ครับ
ตามข้อกำหนด BRC ได้ระบุแนวทางของการประเมินความเสี่ยงการปลอมปนอยู่แล้วครับผม เช่น ให้พิจารณาจากความยากง่ายของการตรวจสอบ, เหตุผลเชิงเศรษฐศาสตร์ และประวัติที่ผ่านมา เป็นต้นครับ ขออนุญาตยกตัวอย่างครับ เช่น
น้ำผึ้ง เราคงเคยได้ยินปัญหาน้ำผึ้งปลอม (โดยใช้น้ำตาลกวนผสม) กรณีนี้เข้าข่ายอาหารที่มีความเสี่ยงครับผม
เนื่องจากประวัติที่ผ่านมาเคยมีข่าวสารครับ และนอกจากนี้แล้วมองในเชิงเศรษฐศาสตร์ก็ถือว่ามีโอกาสเช่นกันครับ
ลองพิจารณาทบทวนดูนะครับ หากสงสัยมาฝากคำถามไว้ได้ครับที่นี่ เพื่อนๆหลายๆคนช่วยๆกันด้วยครับ
Posted 29 June 2015 - 05:01 PM
ถ้าพิจารณาจากความยากง่ายของการตรวจสอบ ยกตัวอย่างได้ไหมค่ะ
Posted 12 July 2015 - 01:47 AM
เช่น กระบวนการตรวจมีค่าใช้จ่ายสูง, ใช้เวลานาน หรือยังไม่มีวิธ๊ตรวจสอบน่ะครับ
0 members, 1 guests, 0 anonymous users