ดังเอกสารแนบ
ขอขอบพระคุณ BSI ครับ
Posted 28 August 2023 - 12:37 PM
ดังเอกสารแนบ
ขอขอบพระคุณ BSI ครับ
Posted 28 August 2023 - 12:39 PM
เอกสารแนบ
Posted 01 September 2023 - 01:51 PM
ขอบคุณทุกท่านมากครับ สำหรับข้อมูลดีๆ มีประโยชน์ที่แชร์ให้ครับ
Posted 02 September 2023 - 09:22 AM
รับจัดทำเอกสารระบบของISOทุกระบบทุกแผนกในองค์กร/รับตรวจประเมินนตรวจรับรองระบบทุกระบบสนใจติดต่อหรือแอดไลน์0913805660
Posted 13 November 2023 - 04:25 PM
ขออนุญาตสอบถามค่ะอาจารย์
ในส่วนของ HACCP Ver.6 ถ้าต้องทำการปรับใช้เอกสารต้องทำยังไงบ้างคะ
รวมถึง GHPs ที่ปรับ Version ใหม่ ต้องมีการจัดเรียงหรือจัดทำเอกสารอะไรเพิ่มเติมบ้างไหมคะ
ขอบพระคุณค่ะ
Posted 13 November 2023 - 09:00 PM
ขออนุญาตสอบถามค่ะอาจารย์
ในส่วนของ HACCP Ver.6 ถ้าต้องทำการปรับใช้เอกสารต้องทำยังไงบ้างคะ
รวมถึง GHPs ที่ปรับ Version ใหม่ ต้องมีการจัดเรียงหรือจัดทำเอกสารอะไรเพิ่มเติมบ้างไหมคะ
ขอบพระคุณค่ะ
คำตอบคือ Version 6 ที่ปรับนี้ เนื้อหาข้อกำหนดไม่ได้เปลี่ยนแปลงสาระสำคัญใดๆเลย
มีแค่การเรียงลำดับเลขที่ข้อกำหนดให้ต่อเนื่องกันจากเดิม แบ่งเป็น GHPs ส่วนหนึ่ง
และ HACCP ขึ้นต้นเลขลำดับข้อเป็นลำดับ 1 ใหม่
แต่ Version 6 นี้ เลขที่ข้อกำหนดต่อเนื่องกันไป ลองไปเปิดดูนะครับ
ดังนั้นหาก Implement ใช้งานใน Version 5 แล้ว ก็ไม่ต้องไปทำอะไรใหม่ครับ
HACCP มีเพิ่มในส่วนของข้อแนะนำในการใช้ Codex decision tree ที่เขียนคำถาม 4 คำถาม
ออกมาใหม่ แตกต่างจาก Codex decision tree เดิมที่มีมาตั้งแต่ปี 2003
แต่เป็นแค่ข้อแนะนำการใช้เท่านั้นไม่ได้บังคับว่า คุณจะวิเคราะห์ว่าขั้นตอนใดเป็นจุด CCP หรือไม่ต้องใช้
คำถามแบบใหม่นี้เท่านั้น ถ้าคุณถนัดใช้แบบเดิม หรือ Logical question แบบอื่นได้ก็ใช้ไป
เท่านี้เท่านั้นเอง
Posted 13 November 2023 - 09:07 PM
ถ้าโรงงานผลิตอาหารใดไม่มีระบบ HACCP ประยุกต์ใช้แค่ GHPs
ขอให้คุณวิเคราะห์และกำหนดว่าขั้นตอนใดควรเป็น Greater attention ด้วยนะครับ
และอย่าลืมเรื่อง Allergen control ที่หลายแห่งมักจะไม่เข้าใจหรือลืมควบคุมในเรื่องนี้
ต้องประยุกต์ใช้ด้วยนะครับ
ถึงแม้ว่าโรงงานคุณไม่มีการใช้ Allergen ในการผลิตหรือเป็นส่วนประกอบในการผลิตสินค้า
แต่
อย่าลืมว่า พนักงานคุณต้องไปทานอาหารช่วงพักกลางวัน ช่วงพักกลางคืน
เขาทานอาหารทีมี Allergen เป็นส่วนประกอบในอาหารที่เขานำมาหรือซื้อมาทานหรือเปล่า
ดังนั้นเขาควรได้รับความรู้ว่าอะไรเป็นสารก่อภูมิแพ้บ้าง เมื่อเขาทานเสร็จและกลับไปทำงาน
เขาต้องทำความสะอาดมือ เสื้อผ้าต่างๆให้ดี จะได้ไม่เกิดการปนเปื้อนข้ามแบบไม่เจตนา
ปนเปื้อนเข้าไปในอาหาร หรือกระบวนการผลิต และ Cross contamination ในสินค้าที่โรงงานจะส่งมอบให้กับลูกค้าคุณได้
ดังนั้นอย่างน้อยต้องฝึกอบรมประจำปีในเรื่องนี้ให้เขาทราบด้วย เป้นอย่างน้อยครับ
Posted 14 November 2023 - 02:47 PM
ถ้าโรงงานผลิตอาหารใดไม่มีระบบ HACCP ประยุกต์ใช้แค่ GHPs
ขอให้คุณวิเคราะห์และกำหนดว่าขั้นตอนใดควรเป็น Greater attention ด้วยนะครับ
และอย่าลืมเรื่อง Allergen control ที่หลายแห่งมักจะไม่เข้าใจหรือลืมควบคุมในเรื่องนี้
ต้องประยุกต์ใช้ด้วยนะครับ
ถึงแม้ว่าโรงงานคุณไม่มีการใช้ Allergen ในการผลิตหรือเป็นส่วนประกอบในการผลิตสินค้า
แต่
อย่าลืมว่า พนักงานคุณต้องไปทานอาหารช่วงพักกลางวัน ช่วงพักกลางคืน
เขาทานอาหารทีมี Allergen เป็นส่วนประกอบในอาหารที่เขานำมาหรือซื้อมาทานหรือเปล่า
ดังนั้นเขาควรได้รับความรู้ว่าอะไรเป็นสารก่อภูมิแพ้บ้าง เมื่อเขาทานเสร็จและกลับไปทำงาน
เขาต้องทำความสะอาดมือ เสื้อผ้าต่างๆให้ดี จะได้ไม่เกิดการปนเปื้อนข้ามแบบไม่เจตนา
ปนเปื้อนเข้าไปในอาหาร หรือกระบวนการผลิต และ Cross contamination ในสินค้าที่โรงงานจะส่งมอบให้กับลูกค้าคุณได้
ดังนั้นอย่างน้อยต้องฝึกอบรมประจำปีในเรื่องนี้ให้เขาทราบด้วย เป้นอย่างน้อยครับ
ขอบพระคุณค่ะอาจารย์
0 members, 0 guests, 0 anonymous users