Jump to content


ท่านที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ กรุณารอให้ Admin ได้ทำการ Validate การเป็นสมาชิก ภายใน 24 ชม.ของวันทำการ ซึ่งระหว่างที่รอ Validation ท่านอาจจะยังไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้ หากไม่ได้รับความสะดวก กรุณาอีเมลแจ้ง isothainetwork@hotmail.com

Photo

รบกวนขอความรู้เรื่องการทำGMPและHACCP ในโรงงานบรรจุภัณฑ์พลาสติกและการปรับผังโรงงานให้เข้ากับGMP


  • Please log in to reply
2 replies to this topic

#1 click5you

click5you

    New Member

  • Members
  • Pip
  • 5 posts

Posted 18 April 2015 - 01:10 AM

อยากทราบว่าการวางผังโรงงานมีข้อกำหนดอะไรบ้างครับ หรือถ้ามีตัวอย่างผังโรงจะดีมากครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับผม 



#2 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,575 posts
  • Gender:Male

Posted 18 April 2015 - 07:38 AM

การวางผังโรงงานให้ถูกต้องตามหลัก GMP และสอดคล้องกับการผลิตอาหารให้ปลอดภัยในระยะยาวนั้น มีรายละเอียดมากพอสมควร

เบื้องต้นต้องศึกษา Hygienic design ก่อนครับ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง

การเลือกชนิดวัสดุที่จะทำพื้น  การใช้วัสดุที่ไม่ดูดซับน้ำ ไม่เป็นสนิม ไม่ทำให้เกิดเชื้อราง่ายในส่วนประกอบต่างๆของโครงสร้างอาคาร

การออกแบบระบบระบายอากาศ

การออกแบบระบบระบายน้ำในอาคาร นอกอาคาร

การกั้นแยกห้องผลิต การกำหนด Flow การไหลของกระบวนการผลิต ที่ไม่ก่อให้เกิด Cross contamination ทั้งของเสียที่เกิดขึ้นและ Allergenic

การวางผังการเดินทางของรถขนส่งรอบโรงงานที่ดี เพื่อป้องกันฝุ่นละอองจากการขับเคลื่อนของรถขนส่ง 

การเตรียมการห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าพนักงาน การติดตั้งห้องน้ำ ห้องสุขาให้เพียงพอต่อจำนวนคนงาน

การออกแบบระบบแสงสว่าง การเลือกใช้อุปกรณ์ให้แสงสว่างที่ถูกต้อง

การวางผังห้องปฏิบัติการ (ถ้ามี) ให้ไม่เกิดการปนเปื้อนกับกระบวนการผลิต

 

เป็นต้น  และมีอีกมากมายครับ

 

หากสนใจในรายละเอียดของแต่ละเรื่องหรือภาพรวมทั้งหมด สนใจขอคำปรึกษา ติดต่อได้ที่ 086-9906087  anusornppc@yahoo.co.th



#3 click5you

click5you

    New Member

  • Members
  • Pip
  • 5 posts

Posted 18 April 2015 - 10:58 AM

ขอบคุณมากนะครับ พี่

Food Safety




1 user(s) are reading this topic

0 members, 1 guests, 0 anonymous users