Jump to content


ท่านที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ กรุณารอให้ Admin ได้ทำการ Validate การเป็นสมาชิก ภายใน 24 ชม.ของวันทำการ ซึ่งระหว่างที่รอ Validation ท่านอาจจะยังไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้ หากไม่ได้รับความสะดวก กรุณาอีเมลแจ้ง isothainetwork@hotmail.com

Photo

เรื่องการสุ่ม


  • This topic is locked This topic is locked
4 replies to this topic

#1 Foodre

Foodre

    New Member

  • Members
  • Pip
  • 14 posts

Posted 08 July 2011 - 09:34 PM

ถามเรื่องการสุ่มตัวอย่างครับ ของสินค้าสำเร็จรูปจริงๆต้องสุ่มสินค้าทุกชนิดหรือไม่ สุ่มแ่ค่บางชนิดได้ไหมครับ แล้วเรื่องจำนวนสุ่มจะกำหนดเองได้ไหมครับ

#2 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,575 posts
  • Gender:Male

Posted 09 July 2011 - 06:04 AM

QUOTE(Foodre @ Jul 8 2011, 09:34 PM) <{POST_SNAPBACK}>
ถามเรื่องการสุ่มตัวอย่างครับ ของสินค้าสำเร็จรูปจริงๆต้องสุ่มสินค้าทุกชนิดหรือไม่ สุ่มแ่ค่บางชนิดได้ไหมครับ แล้วเรื่องจำนวนสุ่มจะกำหนดเองได้ไหมครับ



ใช้ Sampling Plan ประเภท MIL-STD-105E น่าจะดูเป็นหลักทางสถิติที่ยอมรับได้นะครับ

#3 Junovsky

Junovsky

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 140 posts
  • Gender:Male

Posted 11 July 2011 - 08:25 AM

QUOTE(Food Safety @ Jul 9 2011, 06:04 AM) <{POST_SNAPBACK}>
ใช้ Sampling Plan ประเภท MIL-STD-105E น่าจะดูเป็นหลักทางสถิติที่ยอมรับได้นะครับ


รบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำค่า AQL กับ C ด้วยครับว่าแต่ละบริษัทควรใช้ที่เท่าไรถึงจะเหมาะสม (เช่น โรงงานอาหารที่ส่วนใหญ่เค้าไม่อยากให้มีความผิดพลาดออกไปเลยน่าจะใช้แบบสูงสุดเลย หรือใช้แบบกลางๆและยอมให้หลุดออกไปบ้างได้)

แล้วไม่ทราบว่ามีมาตรฐานตัวอื่นอีกหรือเปล่าครับ

ขอบคุณครับ

#4 นุกูล

นุกูล

    Super Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 4,797 posts
  • Gender:Male

Posted 11 July 2011 - 09:39 AM

QUOTE(Junovsky @ Jul 11 2011, 08:25 AM) <{POST_SNAPBACK}>
รบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำค่า AQL กับ C ด้วยครับว่าแต่ละบริษัทควรใช้ที่เท่าไรถึงจะเหมาะสม (เช่น โรงงานอาหารที่ส่วนใหญ่เค้าไม่อยากให้มีความผิดพลาดออกไปเลยน่าจะใช้แบบสูงสุดเลย หรือใช้แบบกลางๆและยอมให้หลุดออกไปบ้างได้)

แล้วไม่ทราบว่ามีมาตรฐานตัวอื่นอีกหรือเปล่าครับ

ขอบคุณครับ


KPI เรื่อง Customer Claim กับ In-House Defect กำหนด Target ไว้ที่เท่าไหร่ครับ พอจะทราบไหม
แล้วอาหารที่ว่า เป็นอาหารจำพวกไหนครับ ซีเรียสเรื่องความปลอดภัยของผู้บริโภคไหม

Nukool Thanuanram
Mobile Phone: 097.954.4939

Facebook: Nukool Thanuanram

Fanpage: อาจารย์นุกูล วิทยากรสอนคนโรงงาน
LINE ID: nukool2001
E-Mail: nukool2001@gmail.com


เสือพี่เพราะป่าปก ป่ารกเพราะเสือยัง ดินเย็นเพราะหญ้าบัง และหญ้ายังเพราะดินดี "สรรพสิ่งล้วนเกื้อกูลพึ่งพาอาศัย ซึ่งกันและกัน"


#5 Junovsky

Junovsky

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 140 posts
  • Gender:Male

Posted 11 July 2011 - 09:57 AM

QUOTE(นุกูล @ Jul 11 2011, 09:39 AM) <{POST_SNAPBACK}>
KPI เรื่อง Customer Claim กับ In-House Defect กำหนด Target ไว้ที่เท่าไหร่ครับ พอจะทราบไหม
แล้วอาหารที่ว่า เป็นอาหารจำพวกไหนครับ ซีเรียสเรื่องความปลอดภัยของผู้บริโภคไหม


KPI ไม่มีกำหนดเรื่อง Customer Claim ครับ แต่กำหนดตัว Customer Complaint ไวีที่ไม่เกิน 5 ครั้งต่อปี

ส่วน In House Defect ยังไม่ได้กำหนดเลยครับ (ควรกำหนดเท่าไรดีครับ)

ส่วนบริษัทเป็นบริษัทผลิตถาดบรรจุอาหารครับ ถ้าถามว่าซีเรียสเรื่องความปลอดภัยมั้ย ก็ต้องบอกว่า ซีเรียสครับ แต่จากการที่ศึกษาคร่าวๆ(แบบมีความรู้ไม่สูงนะครับ)จะพบว่า อันตรายที่รุนแรงจะมีโอกาสที่จะเกิดค่อนข้างน้อยมาก จึงมีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำครับ ส่วนใหญ่ที่โดนลูกค้า complaint จะเป็นพวกเส้นผมหลุดออกไปบ้าง หรือมีเศษฝุ่นเล็กๆน้อยๆ ประมาณนั้นครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ




1 user(s) are reading this topic

0 members, 1 guests, 0 anonymous users