ท่านที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ กรุณารอให้ Admin ได้ทำการ Validate การเป็นสมาชิก ภายใน 24 ชม.ของวันทำการ ซึ่งระหว่างที่รอ Validation ท่านอาจจะยังไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้ หากไม่ได้รับความสะดวก กรุณาอีเมลแจ้ง isothainetwork@hotmail.com
อยากทราบความหมายหน้าที่ของ QC Final Inspector ค่ะ
Started by
ohoh
, Jan 05 2009 04:36 PM
31 replies to this topic
#21
Posted 09 January 2009 - 04:33 PM
- QP ที่คุณ non โพสต์มาเรียกว่า
"การเคลื่อนย้าย /การขนส่ง" นั่นเอง
ซึ่งตรงกับข้อกำหนดที่ 7.5.5 ....ครับ!
- ลองอ่านรายละเอียดใน "การตีความข้อกำหนด
ISO9001:2000" .....นะครับ!!!
***************************
" ʵ
" ʵ
#22
Posted 09 January 2009 - 04:36 PM
พอจะช่วยไหมครับถ้าอธิบายขยายอย่างนี้ (ถ้าไม่ถูกคอมเม้นต์ด้วยนะครับ)สำหรับข้อกำหนด 8.2.4การเฝ้าติดตามและการวัดผลิตภัณฑ์
การเฝ้าติดตามและการวัดผลิตภัณฑ์โดยส่วนมากแล้วจะประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์ที่จัดซื้อ
เข้ามาใช้ ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ระหว่างกระบวนการและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปด้วย การเฝ้าติดตามอาจทำได้หลายวิธีเช่น
Inspections of purchased products
การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่จัดซื้อเข้ามา
Manufacturing process output monitoring
การเฝ้าติดตามผลลัพธ์ ของกระบวนการผลิต
In-process inspection
การตรวจสอบในกระบวนการหรือระหว่างกระบวนการ
Visual inspection (appearance items)
การตรวจสอบด้วยสายตา
Final inspection and dock audits,and
การตรวจสอบขั้นตอนสุดท้าย
Complete layout inspection and functional testing.
การตรวจสอบทุกตำแหน่งที่ระบุในแบบแปลนและการทดสอบการทำหน้าที่การทำงานการใช้งานของผ
ลิตภัณฑ์
กระบวนการดังกล่าวโดยส่วนมากแล้วได้ถูกกำหนดไว้ใน QP ที่เกี่ยวกับเรื่องการตรวจสอบรับเข้า และเรื่องการติดตามและการวัดผลิตภัณฑ์
ส่วนที่เหลือก็เชิญเพื่อนๆ ต่อได้เลยครับ
ปล.ช่วงนี้มีเวลาเยอะนะครับเลยตอบยาวๆ หน่อย (ธรมมดาของคนตกงานครับ555)chat1026@hotmail.com
การเฝ้าติดตามและการวัดผลิตภัณฑ์โดยส่วนมากแล้วจะประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์ที่จัดซื้อ
เข้ามาใช้ ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ระหว่างกระบวนการและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปด้วย การเฝ้าติดตามอาจทำได้หลายวิธีเช่น
Inspections of purchased products
การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่จัดซื้อเข้ามา
Manufacturing process output monitoring
การเฝ้าติดตามผลลัพธ์ ของกระบวนการผลิต
In-process inspection
การตรวจสอบในกระบวนการหรือระหว่างกระบวนการ
Visual inspection (appearance items)
การตรวจสอบด้วยสายตา
Final inspection and dock audits,and
การตรวจสอบขั้นตอนสุดท้าย
Complete layout inspection and functional testing.
การตรวจสอบทุกตำแหน่งที่ระบุในแบบแปลนและการทดสอบการทำหน้าที่การทำงานการใช้งานของผ
ลิตภัณฑ์
กระบวนการดังกล่าวโดยส่วนมากแล้วได้ถูกกำหนดไว้ใน QP ที่เกี่ยวกับเรื่องการตรวจสอบรับเข้า และเรื่องการติดตามและการวัดผลิตภัณฑ์
ส่วนที่เหลือก็เชิญเพื่อนๆ ต่อได้เลยครับ
ปล.ช่วงนี้มีเวลาเยอะนะครับเลยตอบยาวๆ หน่อย (ธรมมดาของคนตกงานครับ555)chat1026@hotmail.com
"Focut to Basic"
By chutter1026
chat1026@gmail.com
By chutter1026
chat1026@gmail.com
#23
Posted 09 January 2009 - 04:42 PM
- ถูกต้อง...ครับ!
***************************
" ʵ
" ʵ
#24
Posted 09 January 2009 - 04:52 PM
- ข้อกำหนดที่ 7.5.5 ได้กล่าวถึง
- การชี้บ่ง
- การเคลื่อนย้าย
- การบรรจุ
- การจัดเก็บ ตลอดจนการปกป้องผลิตภัณฑ์...ครับ!
- วันเสาร์-วันอาทิตย์ ขอให้สมาชิก พักผ่อนและเที่ยว ให้สนุกนะครับ!
- แล้ววันจันทร์.... พบกันใหม่ ครับ!!!
***************************
" ʵ
" ʵ
#25
Posted 09 January 2009 - 06:02 PM
แลกเปลี่ยนกันนะคับพอดีผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องของ ISO แต่ทำระบบอยู่ในส่วนความปลอดภัยของอาหารมาตรฐาน BRC นะคับ
ผมระบุเรื่องการวัดและสุ่มตรวจผลิตภัณฑ์ ในระเบียบปฏิบัติงานการสุ่มตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์ โดยแบ่งตาม กระบวนการผลิตคือ
1. In-put
2. Process
3. Out-put
และกำหนดให้มีการวัดในแต่ละขั้นตอนเทียบกับมาตรฐานที่กำหนด โดยแผนกควบคุมคุณภาพซึ่งอยู่ภายใต้ ฝ่ายประกันคุณภาพเป็นผู้รับผิดชอบและเรียกการสุ่มตรวจในแต่ละขั้นตอนดังนี้
1. จุด In-put เรียกการสุ่มตรวจรับเข้า (Intake ) กระทำเมื่อมีวัตถุดิบเข้ามาในกระบวนการ ก่อนรับเข้าไปผลิตหรือจัดเก็บ
2. จุด Process เรียกการสุ่มตรวจขณะผลิต (Online) กระทำขณะผลิต โดยจะอยู่ที่ท้าย Line ซึ่งสินค้าบรรจุเรียบร้อยแล้วรอลงลังหรือรัดสายรัดตามแต่ที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐาน
3. จุด Out-put เรียกการสุ่มตรวจก่อนส่งออก (Despatch) กระทำก่อนการส่งออกหรือเมื่อผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติครบถ้วนตามความต้องการลูกค้าแล้ว เช่นความเย็น ในส่วนนี้จะไม่แกะสินค้าออกมาตรวจใหม่เหมือนจุด Online แต่จะดูลักษณะการบรรจุการจัดเรียง ฉลาก เครื่องหมายต่างๆ และหีบห่อภายนอก ในส่วนนี้สำหรับสินค้าอาหารจะเก็บตัวอย่างเพื่อเปรียบเทียบกับสินค้าที่จะส่งไปด้วยค
รับเพื่อดูอายุการเก็บรักษา
เมื่อถึงเวลาโหลดสินค้าซึ่งอาจเป็นช่วงเช้ามืด จะเป็นหน้าที่ของแผนกขนส่ง(เด็กโหลดของ) ในการเคลื่อนย้ายสินค้าขึ้นรถขนส่งโดยจะมีหน้าที่แค่แยกสินค้าให้ง่ายต่อการแบ่งแยกล
ูกค้า จัดเรียงให้เป็นระเบียบ ตรวจนับจำนวนสินค้า เตรียมความพร้อมของรถ และนำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกซึ่งถูกเตรียมโดยแผนกขายไปส่งให้เจ้าหน้าที่สน
ามบิน พร้อมบันทึกการปฏิบัติการดังกล่าวเพื่อให้เจ้า Agent สนามบินเซ็นต์รับของและตรวจสภาพสินค้าอีกครั้งหนึ่ง
สำหรับสินค้าอุสาหกรรม เป็นอย่างไรบ้างคับ น่าจะยุ่งยากกว่านี้แน่
ผมระบุเรื่องการวัดและสุ่มตรวจผลิตภัณฑ์ ในระเบียบปฏิบัติงานการสุ่มตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์ โดยแบ่งตาม กระบวนการผลิตคือ
1. In-put
2. Process
3. Out-put
และกำหนดให้มีการวัดในแต่ละขั้นตอนเทียบกับมาตรฐานที่กำหนด โดยแผนกควบคุมคุณภาพซึ่งอยู่ภายใต้ ฝ่ายประกันคุณภาพเป็นผู้รับผิดชอบและเรียกการสุ่มตรวจในแต่ละขั้นตอนดังนี้
1. จุด In-put เรียกการสุ่มตรวจรับเข้า (Intake ) กระทำเมื่อมีวัตถุดิบเข้ามาในกระบวนการ ก่อนรับเข้าไปผลิตหรือจัดเก็บ
2. จุด Process เรียกการสุ่มตรวจขณะผลิต (Online) กระทำขณะผลิต โดยจะอยู่ที่ท้าย Line ซึ่งสินค้าบรรจุเรียบร้อยแล้วรอลงลังหรือรัดสายรัดตามแต่ที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐาน
3. จุด Out-put เรียกการสุ่มตรวจก่อนส่งออก (Despatch) กระทำก่อนการส่งออกหรือเมื่อผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติครบถ้วนตามความต้องการลูกค้าแล้ว เช่นความเย็น ในส่วนนี้จะไม่แกะสินค้าออกมาตรวจใหม่เหมือนจุด Online แต่จะดูลักษณะการบรรจุการจัดเรียง ฉลาก เครื่องหมายต่างๆ และหีบห่อภายนอก ในส่วนนี้สำหรับสินค้าอาหารจะเก็บตัวอย่างเพื่อเปรียบเทียบกับสินค้าที่จะส่งไปด้วยค
รับเพื่อดูอายุการเก็บรักษา
เมื่อถึงเวลาโหลดสินค้าซึ่งอาจเป็นช่วงเช้ามืด จะเป็นหน้าที่ของแผนกขนส่ง(เด็กโหลดของ) ในการเคลื่อนย้ายสินค้าขึ้นรถขนส่งโดยจะมีหน้าที่แค่แยกสินค้าให้ง่ายต่อการแบ่งแยกล
ูกค้า จัดเรียงให้เป็นระเบียบ ตรวจนับจำนวนสินค้า เตรียมความพร้อมของรถ และนำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกซึ่งถูกเตรียมโดยแผนกขายไปส่งให้เจ้าหน้าที่สน
ามบิน พร้อมบันทึกการปฏิบัติการดังกล่าวเพื่อให้เจ้า Agent สนามบินเซ็นต์รับของและตรวจสภาพสินค้าอีกครั้งหนึ่ง
สำหรับสินค้าอุสาหกรรม เป็นอย่างไรบ้างคับ น่าจะยุ่งยากกว่านี้แน่
#26
Posted 12 January 2009 - 09:14 AM
- สำหรับระบบคุณภาพ ISO9001:2000 (ในส่วน
ของภาคอุตสาหกรรม) ขั้นตอนเหมือนกัน..ครับ!
- ข้อกำหนด 8.2.4 ---> ข้อกำหนด 7.5.5
***************************
" ʵ
" ʵ
#27
Posted 12 January 2009 - 11:03 AM
- เพื่อความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกำหนดและ
กิจกรรม /ขั้นตอนในการทำงาน ในระบบคุณภาพ
ISO9001:2000 ผมจะโพสต์ไว้ในกระทู้อันใหม่
"ความสัมพันธ์ระหว่างกระบวนการกับข้อกำหนด
ISO9001:2000"
- ที่นี่ เร็วๆนี้ ....ครับ!!!
***************************
" ʵ
" ʵ
#28
Posted 12 January 2009 - 03:54 PM
- ชื่อกระทู้อันใหม่ ใช้ชื่อว่า
"เทคนิคการดูข้อกำหนดกับกระบวนการ"
เนื่องจาก ชื่อเดิมที่จะตั้งกระทู้อันใหม่
ค่อนข้างยาว.... ครับ!
***************************
" ʵ
" ʵ
#29
Posted 12 January 2009 - 08:22 PM
ในทางปฏิบัติ ควรเป็น QC FINISH GOODS / final inspection เพราะเค้าต้องรับผิดชอบ 100 % ก่อนถึงมือลูกค้า แล้ว procedure ก็ต้องเขียนตามแนวที่ปฏิบัติอยู่ จาก paisal.buakarm@hotmail.com
#30
Posted 13 January 2009 - 09:03 AM
- เนื่องจากมาตรฐานระบบคุณภาพ ISO9001:2000
มีการนำไปใช้ในการปฏิบัติงานกัน ทั่วโลก
ดังนั้น แนวทางปฏิบัติ ต้องเป็นแนวทางเดียวกัน
ทุกองค์กร (ทั่วโลก) ด้วย ดังนี้.....
ข้อกำหนด ---> ขั้นตอนปฏิบัติงาน...
- เช่น การใช้ NCR , CAR ทุกองค์กร (ทั่วโลก)
ต้องมีแนวทาง(หลัก) ในการปฏิบัติเหมือนกัน... ครับ!
- ดังนั้น QC Finish Goods จะอยู่ในขั้นตอนใด?
ของระบบคุณภาพ ISO9001:2000 ลองเปรียบเทียบ
ระหว่างข้อกำหนด ISO9001:1994 กับ ISO9001:2000
แล้วจะรู้คำตอบ....ครับ!!!
***************************
" ʵ
" ʵ
#31
Posted 14 January 2009 - 02:09 PM
ปกติแล้ว (เท่าที่เคยเห็น)
QC ที่สุ่มตรวจก่อนโหลดลงตู้หรือก่อนส่งให้ลูกค้า เราจะเรียกกระบวนการนี้ว่า Dock Audit ครับ
เป็นเหมือนนายท่า คอยสุ่มตรวจขั้นท้ายสุดๆอีกที
ส่วนที่ตรวจก่อนเข้า Store ก็เรียกว่า Final Inspection ซึ่งทำโดย Final Inspector ตามที่คุณว่ามานั่นเองครับ
รบกวนสอบถามหน่อยนะครับท่าน ๆ
ปกติ QC ที่ตรวจสอบคุณภาพหลังการบรรจุ หรือ Dock Audit หรือ บางที่เรียกว่า Final Inspection นี่ เขามีหัวข้อตรวจสอบกันอย่างไรบ้างครับ แล้วจำนวนการสุ่มตรวจ หรือ จำนวน Rejec หรือ Accep เขาดูกันอย่างไร รบกวนท่านผู้รู้ทั้งหลายช่วยไขข้อข้องใจผมทีเถอะครับ
QC ที่สุ่มตรวจก่อนโหลดลงตู้หรือก่อนส่งให้ลูกค้า เราจะเรียกกระบวนการนี้ว่า Dock Audit ครับ
เป็นเหมือนนายท่า คอยสุ่มตรวจขั้นท้ายสุดๆอีกที
ส่วนที่ตรวจก่อนเข้า Store ก็เรียกว่า Final Inspection ซึ่งทำโดย Final Inspector ตามที่คุณว่ามานั่นเองครับ
รบกวนสอบถามหน่อยนะครับท่าน ๆ
ปกติ QC ที่ตรวจสอบคุณภาพหลังการบรรจุ หรือ Dock Audit หรือ บางที่เรียกว่า Final Inspection นี่ เขามีหัวข้อตรวจสอบกันอย่างไรบ้างครับ แล้วจำนวนการสุ่มตรวจ หรือ จำนวน Rejec หรือ Accep เขาดูกันอย่างไร รบกวนท่านผู้รู้ทั้งหลายช่วยไขข้อข้องใจผมทีเถอะครับ
#32
Posted 14 January 2009 - 03:06 PM
- ลองดูกระทู้ "เทคนิคการดูข้อกำหนดกับกระบวนการ"
แล้วนำตารางเปรียบเทียบข้อกำหนด "ISO9001:1994"กับ
"ISO9001:2000" มาประกอบการดู ...จะรู้คำตอบว่า...
- จริงๆแล้ว "QC Final Inspection" อยู่ตรงขั้นตอนการทำงาน
ตรงส่วนไหน? ของระบบคุณภาพ (ตามข้อกำหนด... นะครับ!)
- หลังการบรรจุ /เคลื่อนย้ายสินค้า จำเป็นต้องให้พนักงาน
แผนกควบคุมคุณภาพ มาตรวจสอบคุณภาพสินค้าอีกหรือไม่??? (หาคำตอบได้ ...)
(ตามข้อกำหนด....ครับ!)
***************************
" ʵ
" ʵ
3 user(s) are reading this topic
0 members, 3 guests, 0 anonymous users